Những điều cần biết về Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu

27/07/2021
Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu - 7 Con Nghê

“Thất lân” trên quả đỉnh tượng trưng cho điều gì?

Trong tiếng Hán, thất có nghĩa là bảy - trên quả đỉnh cầu gồm có 7 con lân: 3 con vờn nơi thành đỉnh và 1 con phía trên nắp đỉnh, 3 con đỡ dưới chân đỉnh. Trong giới phong thủy, đỉnh thất lân vờn cầu còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: đỉnh cầu, đỉnh bóng thất lân, đỉnh cầu thất lân, đỉnh quả cầu, đỉnh đồng thất lân vờn cầu, đỉnh thất lân vờn cầu...

Thực chất, “Thất Lân" có nghĩa là 7 con lân nhưng để phù hợp với văn hóa của Việt Nam và tập tục địa phương, con lân được sáng tạo thành con Nghê - mang đậm nét dân tộc Việt. Nghê mang ý nghĩa biểu tượng tâm linh rất lớn, nghê có sức mạnh khiến ma quỷ tà khí phải khiếp sợ nên trước cổng đình chùa thường có hai bức tượng con nghê oai phong, đứng canh cổng. Nghê là con vật thích những nơi tĩnh lặng và thích mùi hương thơm nên hình tượng Nghê được đưa lên vị trí nắp đỉnh và mang tính hình tượng đang nhả khói hương trầm.

Nhiều người cũng nhầm lẫn đây là con lân vì có thêm sừng do ý nghĩa tâm linh kết hợp với trí tưởng tượng của người việt. Nhưng dù tên gọi như thế nào thì hình tượng con nghê vẫn mang những giá trị biểu tượng sâu sắc và đỉnh thất lân vờn cầu vẫn được khách hàng khá ưa chuộng.

Giá trị thẩm mỹ của Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu

Đỉnh Thất Lân được trưng bày, trang trí trong sân nhà thờ, đình, chùa, phòng thờ, vật trang trí được trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc hoặc các vị trí trang trọng trong sảnh lớn, chính giữa của ngôi nhà… rất sang trọng, cao cấp, thể hiện đẳng cấp, gu thẩm mỹ của gia chủ.

Bề mặt quả bóng đồng được chạm khắc hoa văn tinh xảo: đó là những hình ảnh về bức tranh làng quê Việt Nam hoặc cảnh Văn Miếu, Chùa Một Cột, Tứ Linh, Rồng Phượng hoặc các tích nổi tiếng như: Vinh Quy Bái Tổ, Lã Vọng, Kết nghĩa vườn đào,... Kết hợp với các Hán tự hoặc chữ tiếng Việt: Phúc - Lộc - Thọ - Linh - Khang với mong muốn gia đình luôn an khang, phúc lộc đầy nhà, ông bà mạnh khỏe, trường thọ.

Mẫu đỉnh đồng cao cấp này được đúc thủ công từ đồng đỏ nguyên chất kết hợp với khảm ngũ sắc, khảm tam khí từ các kim loại quý: bạc, vàng 9999, được chạm khảm rất kỳ công, tinh tế mang lại sự sang trọng cho không gian, thể hiện sự thịnh vượng, quyền quý, đẳng cấp, phong cách sống của gia chủ. Đây cũng là quà tặng mang lại may mắn được nhiều người lựa chọn trong các dịp Tân gia, Lễ Tết,....

Công dụng của đỉnh thất lân trong vấn đề tâm linh phong thủy

Như đã phân tích ở trên, hình ảnh con Nghê trong phong thủy có sức mạnh khiến ma quỷ phải khiếp sợ nên có tác dụng ngăn chặn tà khí ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Gia chủ có thể đốt trầm hương trong quả bóng để xông phòng xua tan âm khí, giúp tăng vượng khí, thanh lọc không khí trong phòng rất tốt. Mùi thơm nhè nhẹ của trầm sẽ giúp tinh thần sảng khoái, thoải mái, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi, làm việc hiệu quả hơn.

Vị trí và cách đặt Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu đúng phong thủy nhất

Đỉnh Thất Lân Vờn Cầu được dùng để trưng bày trong phòng thờ gia tiên, đình chùa, cơ quan đoàn thể, phòng khách, phòng làm việc, sảnh nhà lớn, hoặc dùng để đốt trầm hương thanh lọc không khí.... Tuy nhiên gia chủ cũng nên chọn vị trí thích hợp để làm nổi bật quả đỉnh cầu. Vị trí đặt đỉnh thất lân vờn cầu đúng phong thủy sẽ ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ. Khi đặt ở phòng khách sẽ tăng sự sang trọng, mới mẻ cho không gian, là vật gợi mở câu chuyện cho chủ nhà và khách bàn luận và trao đổi kiến thức phong thủy, tâm linh. 

Nếu ở trong phòng thờ, gia chủ có thể trưng bày phía trước bàn thờ, chính giữa cách bàn thờ khoảng 1m. Dù là vị trí nào thì cũng phải được đặt ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ, đặt quay mặt chính theo hướng nhìn ra cửa chính sao cho dễ quan sát nhất.

Nếu là đỉnh cầu kích thước nhỏ, gia chủ có thể bày trí ở cạnh bàn uống nước hoặc trước bàn thờ gia tiên, miễn sao là không gian chính và thu hút sự chú ý của người nhìn nhất.Bài viết liên quan

Hiểu thêm về đồ đồng khảm ngũ sắc
Hiểu thêm về đồ đồng khảm ngũ sắc

Đôi khi chúng ta vẫn nghe thấy cụm từ "đồ đồng khảm ngũ sắc", "nghệ nhân khảm ngũ sắc"… tuy nhiên, đồ đồng khảm ngũ sắc là gì thì không phải ai cũng hiểu. Và vì sao đồ đồng khảm ngũ sắc được đánh giá là sản phẩm đồng mỹ nghệ tinh xảo bậc nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đồ đồng khảm ngũ sắc qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về chúng tôi
Giới thiệu về chúng tôi

Giới thiệu về chúng tôi - Đúc Đồng mỹ nghệ Minh Phúc

Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn
Nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn

Trống đồng Đông Sơn không chỉ là nhạc cụ đại diện cho người Việt mà còn là biểu tượng văn hóa dân tộc ta xưa nay. Hiện nay, đây được coi là sản phẩm độc đáo để trang trí hoặc làm quà biếu tặng vô cùng giá trị. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của Trống Đồng Đông Sơn.

Chat Zalo

0979.692.807