Những mẹo đơn giản giúp làm sạch đồ đồng tại nhà

26/07/2021
Mỗi dịp cuối năm, bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng lại cho bàn thờ gia tiên thì việc lau chùi đánh bóng lại những vật dụng thờ cúng cũng là việc không thể thiếu của mỗi gia đình Việt Nam xưa nay. Ở bài viết này, Đúc Đồng Mỹ Nghệ Minh Phúc sẽ tổng hợp một số mẹo giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh, lau chùi đồ đồng tại nhà nhé!

Bước đầu tiên trước khi đánh bóng là phải loại bỏ hết các sáp nến và vết bẩn cứng đầu bám vào vật dụng bằng đồng để việc đánh bóng dễ dàng hơn. Nếu có nhiều sáp nến bám vào chân đèn bằng đồng, chỉ cần dùng máy sấy tóc thổi vào, nến sẽ chảy ra và bạn lau nhẹ nhàng chút là xong. Sau đó, bạn có thể dùng một trong những cách sau: 

1. Dùng giấm ăn

Với cách này, bạn chỉ cần dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát nhúng giấm ăn, sau đó chà mạnh lên bề mặt đồ đồng. Khi đã đánh bóng hết các bề mặt cũng như phần chân của đồ đồng, bạn dùng nước ấm rửa lại và dùng khăn để lau khô.

Bạn cũng có thể pha 1 thau nước giấm loãng, cho đồ đồng vào ngâm qua đêm. Đến sáng, dùng khăn mềm lau lại thì đồ đồng đã sáng lên nhiều. Sau đó tiếp tục nhúng dấm chà thêm lần nữa như trên để đồ đồng sáng bóng hơn.

2. Dùng muối hạt

Hãy dùng muối hạt cho vào nước đun sôi, sau đó cho một chút giấm ăn vào, dùng khăn sạch hoặc miếng rửa bát, nhúng vào hỗn hợp trên và chà mạnh lên bề mặt đồ đồng. Với muối hột mịn, bạn cũng có thể làm ướt đồ đồng, sao đó rắc muối trực tiếp lên bề mặt đồ đồng và chà mạnh. Như vậy, đồ đồng cũng nhanh sạch và bóng.

Sau khi chà xong tương tự ở trên, bạn cũng rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

3. Dùng chanh

Bạn hãy vắt chanh lấy nước, cho vào khăn sạch hoặc miếng rửa bát và chà trực tiếp lên đồ đồng cần làm sạch. Sau khi chà xong các bề mặt, bạn cũng dùng nước ấm rửa lại và lau khô. Nước chanh sẽ đánh bật các vết bẩn và giúp đồ đồng sáng bóng trở lại.

Với các vết gỉ màu xanh trên thân đồ đồng, hãy trộn nước cốt chanh với muối, dùng khăn chùi lên vị trí có vết gỉ sẽ làm chúng biến mất nhanh chóng.

4. Dùng mật ong

Dùng mật ong thoa lên bề mặt đồ bằng đồng cần làm sạch, sau đó dùng khăn sạch chà mạnh, tiếp đó bạn có thể rửa lại bằng nước ấm hoặc nước lạnh và lau khô.

5. Dùng chất chuyên đánh bóng

Hiện trên thị trường có bán một số sản phẩm dùng để đánh bóng đồ đồng. Bạn có thể ra tiệm hỏi mua cũng như cách sử dụng các sản phẩm chuyên dụng này.

6. Dùng bột mì đa dụng

Dùng hỗn hợp bột mì đa dụng (1 muỗng), muối (2 muỗng), giấm (3 muỗng) – trộn đều, sau đó dùng hỗn hợp này xoa đều lên bề mặt đồ đồng. Để vài phút, sau đó rửa sạch đồ đồng bằng nước ấm, ta sẽ thấy đồ đồng đã sạch và sáng hơn nhiều. 

7. Dùng tro bếp

Với những gia đình ở nông thôn, đun nấu bằng rơm rạ thì có thể dùng tro bếp để chà đồ đồng. Hãy pha 1 ít tro bếp (nhuyễn) với nước rồi cũng dùng khăn nhúng chà mạnh lên đồ đồng. Sau đó lau lại bằng nước ấm để làm sạch tro bếp bám trên đồ đồng. 

Trên đây là một số mẹo làm sạch đồ đồng tại nhà do Đúc Đồng Minh Phúc tìm hiểu và tổng hợp. Mong những cách này có thể giúp các bạn dễ dàng trong việc tự làm sạch đồ đồng trong mỗi dịp cuối năm. Bài viết liên quan

Lập bàn thờ Phật tại gia và những điều cần lưu ý
Lập bàn thờ Phật tại gia và những điều cần lưu ý

Mua tượng Phật và thỉnh tượng Phật về thờ tại gia là hai vấn đề quan trọng mà các gia chủ cần đặc biệt quan tâm. Tượng Phật không phải tùy hứng thích là mua được. Việc thỉnh Phật phải xuất phát từ cái tâm, sự thành kính trong lòng của mỗi Phật tử. Thờ tượng Phật để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời, cầu phước trừ họa, mọi nhà được sống trong bình an, hạnh phúc.

Ý Nghĩa Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió
Ý Nghĩa Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió

Ở bài viết này, Đúc Đồng Mỹ Nghệ Minh Phúc chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc về ý nghĩa của những bức tranh đồng mang tên Thuận Buồm Xuôi Gió.

Các Bước Chế Tác Tranh Đồng Mỹ Nghệ
Các Bước Chế Tác Tranh Đồng Mỹ Nghệ

Hiện nay tranh đồng là vật phẩm trang trí được khá nhiều người yêu thích. Để chế tác ra một bức tranh đồng mỹ nghệ hoàn hảo không chỉ cần người thợ khéo tay mà còn phải trải qua rất nhiều bước. Quy trình chế tác tranh đồng cũng rất cầu kì, tỉ mỉ, tốn thời gian và công sức. Vì lí do này, các sản phẩm tranh đồng mỹ nghệ có thể khiến những khách hàng khó tính nhất cũng phải hài lòng về chất lượng và vẻ đẹp.

Chat Zalo

0979.692.807